Một đoàn đại biểu của 44 công ty Ấn Độ thuộc Hiệp hội doanh nghiệp giấy Ấn Độ (FPTA) đang đến thăm Việt Nam từ ngày 04 đến ngày 11 tháng 2 năm 2018.

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt với chủ đề “Hiệp hội doanh nghiệp giấy Ấn Độ (FPTA) – Thúc đẩy giao thương ngành công nghiệp giấy Việt Nam” giữa đoàn đại biểu đến từ Ấn Độ, Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA) và Hiệp hội bao bì Việt Nam (VINPAS) vào ngày 09 tháng 02 năm 2018 tại khách sạn Sheraton, TP. Hồ Chí Minh. Ông Hoàng Trung Sơn, Phó Chủ tịch VPPA và ông Nguyễn Ngọc Minh Thy, Phó Chủ tịch VINPAS cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong ngành công nghiệp giấy và bao bì đã tham dự cuộc họp.

Ông K. Srikar Reddy, Tổng Lãnh sự Ấn Độ bày tỏ sự vui mừng trước tốc độ tăng trưởng của hai nền kinh tế Ấn Độ và Việt Nam, những quốc gia phát triển mạnh hàng đầu trên thế giới. Ấn Độ đã tăng 30 bậc và nằm trong danh sách 100 theo bảng xếp hạng ‘Chỉ số thuận lợi kinh doanh’ của Ngân hàng Thế Giới trong năm vừa qua. Cơ quan đánh giá toàn cầu Moody's cũng đã nâng đánh giá tín nhiệm của Ấn Độ về cải cách kinh tế.

Zalo

Ông K. Srikar Reddy, Tổng Lãnh sự Ấn Độ

Tổng Lãnh sự cho biết GDP Ấn Độ đã tăng 7,1% trong năm tài chính 2016-17 và theo dự báo của Ngân hàng Thế giới về triển vọng kinh tế toàn cầu được công bố vào tháng trước, GDP của Ấn Độ được dự báo sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm tài chính 2017-18 và tăng trưởng sẽ tăng lên 7,3% trong năm 2018-19, và 7,5% một năm trong trung hạn. Thương mại song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam đã tăng hơn 60 lần trong hai thập kỷ qua và đạt 10,355 tỷ đô la vào năm 2016-17 (theo số liệu từ Bộ Thương mại, Ấn Độ). Ấn Độ nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Ấn Độ xuất khẩu giấy trị giá 38,17 triệu đô la cho Việt Nam trong năm tài chính 2016-17 với tỷ trọng 3,26% trong xuất khẩu giấy toàn cầu của Ấn Độ là 1171 triệu đô la. Trong khi Ấn Độ nhập khẩu giấy trị giá 2707 triệu đô la trong năm tài chính 2016-17, nước này chỉ nhập khẩu 7,78 triệu đô la từ Việt Nam. Thương mại giữa hai nước hiện nay khá thấp và còn nhiều tiềm năng đáng kể cho sự tăng trưởng của thương mại song phương trong lĩnh vực giấy.

Ông Hoàng Trung Sơn, Phó Chủ tịch VPPA cho biết, trong 20 năm gần đây, ngành sản xuất giấy có sự phát triển vượt bậc với tốc độ tăng trưởng bình quân 11% một năm và đạt 64% nhu cầu giấy trong nước và số còn lại được nhập khẩu từ các nước khác. Năm 2017, Việt Nam đã nhập khoảng 2 triệu tấn giấy với giá trị khoảng 1,7 tỷ đô la. Lượng nhập khẩu lớn nhất đến từ các nước châu Á, như Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài (FDI) vào ngành công nghiệp giấy Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt là giấy bao bì. Dự kiến ​​trong hai năm 2017 và 2018, năng lực sản xuất sẽ tăng hơn 1,5 triệu tấn (khoảng 50% tổng lượng giấy tiêu thụ) và đây sẽ là cơ hội tốt để xuất khẩu giấy bao bì. Ông cũng tin rằng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong cả sản xuất và kinh doanh giấy.

Zalo

Ông Hoàng Trung Sơn, Phó Chủ tịch VPPA

Ông Nguyễn Ngọc Minh Thy, Phó Chủ tịch VINPAS cho biết, hiện nay bao bì giấy là sản phẩm chính của ngành giấy Việt Nam, chiếm 70% tổng tiêu dùng của ngành và 60% tổng nhập khẩu. Giai đoạn 2010 - 2015, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10,5%. Kinh doanh bao bì giấy chủ yếu tập trung ở phía Nam để phục vụ cho ngành công nghiệp phát triển mạnh ở các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (Bà Rịa-Vũng Tàu - Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh). Tiêu thụ giấy ở Việt Nam vẫn còn thấp ở mức 33 kg / người so với mức trung bình 57 kg / người trên thế giới. Với dân số trẻ và sắp tới là sự phát triển của các siêu thị lớn, thị trường tiêu thụ giấy bao bì ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng cao ở mức trung bình 9% cho đến năm 2025.

Zalo

Ông Nguyễn Ngọc Minh Thy, Phó Chủ tịch VINPAS

Hội nghị đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tìm hiểu cơ hội gia tăng thương mại song phương trong ngành giấy.

Zalo

 

Zalo

 

Zalo

 

(theo PPIVN.vn)

Tin tức khác